Tin Nóng

子犬に与えてはいけない食べ物

Tìm kiếm

Tin xem nhiều

CHIA SẺ KINH NGHIỆM KẾ TOÁN

| No comment

KẾ TOÁN TIỀN MẶT, TIỀN GỬI NGÂN HÀNG DƯỚI GÓC ĐỘ KẾ TOÁN THUẾ   Nghề kế toán luôn đòi hỏi các bạn bên cạnh nắm vững chuyên môn nghiệp vụ cần có kinh nghiệm để xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh. Tôi hy vọng những dòng chia sẻ dưới đây trong quá trình làm kế toán những năm qua sẽ phần nào giúp cho các bạn tự tin hơn và nắm bắt công việc hiệu quả hơn.
   Để tích lũy kinh nghiệm, các bạn hãy bắt đầu công việc với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, ở vị trí kế toán tổng hợp, bạn sẽ được tiếp cận với tất cả các phần hành kế toán từ đơn giản đến phức tạp. Việc tự tập hợp toàn bộ số liệu, tự lên báo cáo tổng hợp sẽ giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ, toàn diện và hiểu bản chất của kế toán. Khi các bạn đã vững vàng chuyên môn, đã có những năm tháng trải nghiệm thực tế nhất định, tôi tin nếu muốn các bạn sẽ hoàn toàn tự tin để tìm kiếm những vị trí kế toán phù hợp hơn ở những mô hình doanh nghiệp lớn hơn nữa. Những năm tháng mới vào nghề bao giờ cũng là những năm tháng đầy thử thách và chông gai nhưng lại không kém phần hào hứng, các bạn hãy luôn cố gắng làm việc với lòng nhiệt huyết cháy bỏng, với tinh thần thực sự cầu tiến và nỗ lực hết mình.
   Trong mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, kế toán tổng hợp thường phải làm mọi công việc và các loại báo cáo nộp cho cơ quan thuế. Mà luật thuế thường xuyên thay đổi, đòi hỏi người làm kế toán cần nắm vững tất cả các phần hành kế toán liên quan đồng thời xử lý được những sai sót thường gặp trong thực tế, góp phần  giúp doanh nghiệp thực hiện đúng chế độ kế toán và đúng quy định về pháp luật thuế. Bởi vậy, bài viết này chủ yếu xin được chia sẻ kinh nghiệm dưới góc độ kế toán thuế.
KẾ TOÁN TIỀN MẶT, TIỀN GỬI NGÂN HÀNG
* Về mặt chứng từ :
- Trước hết phải nắm được những khoản chi nào được phép chi bằng tiền mặt, khoản chi nào bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng. Theo quy định hiện hành, các khoản chi trên 20.000.000 (bao gồm cả thuế GTGT) doanh nghiệp muốn được khấu trừ thuế và tính chi phí được trừ bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng. Các khoản tiền góp vốn, vay của cá nhân cũng bắt buộc phải chuyển qua ngân hàng ( lưu ý, tài khoản giao dịch phải là tài khoản được đăng ký với cơ quan thuế). Bởi vậy, chỉ lập phiếu chi thanh toán bằng tiền mặt cho các hóa đơn có giá trị dưới 20.000.000 đồng. Các hóa đơn có giá trị lớn hơn 20.000.000 đồng kẹp cùng chứng từ thanh toán qua ngân hàng.
- Mọi khoản phát sinh liên quan đến thu, chi tiền mặt đều phải được lập chứng từ (phiếu thu, phiếu chi) theo đúng quy định, phản ánh chính xác các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
- Phiếu thu, phiếu chi phải đánh số thứ tự liên tiếp, không trùng lắp, không nhẩy cách, nhẩy lùi, không lập khống (không có chứng từ gốc kèm theo), đầy đủ chữ ký của các bên liên quan và dấu, chữ ký của giám đốc. Ngoài ra trong phần diễn giải nên nêu rõ hoá đơn đi kèm để tiện cho việc tìm kiếm, đối chiếu sau này khi hoá đơn bị thất lạc.Ví dụ, tại nội dung của PT ghi : “Thu tiền bán hàng (ông A, HĐ 0000001)”.
   Nếu phát sinh nhiều chứng từ các bạn có thể đánh số thứ tự phiếu thu, chi theo từng tháng. Ví dụ tháng 1 đánh số phiếu chi bắt đầu là PC01/, sang tháng 2 là PC02/… Như vậy, nếu phát sinh việc điều chỉnh thêm, bớt chứng từ sẽ chỉ ảnh hưởng đến các chứng từ trong 1 tháng thay vì ảnh hưởng đến việc đánh lại số chứng từ của cả năm.
- Hóa đơn kẹp cùng chứng từ thu, chi phải ghi đầy đủ, chính xác thông tin về địa chỉ, mã số thuế của người mua, người bán, không bị tẩy xóa, sửa chữa, hư hỏng. Trong trường hợp hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ bị mất, cháy, hỏng (chẳng hạn chữ các bon trên hóa đơn đỏ bị mờ không đọc được nội dung), cần liên hệ với bên bán hàng lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ liên 1 của hóa đơn người bán hàng khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) trên biên bản và người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua. Người mua được sử dụng hóa đơn bản sao có ký xác nhận, đóng dấu (nếu có) của người bán kèm theo biên bản về việc mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế. Người bán và người mua phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.
- Các chứng từ gốc kèm theo phải đảm bảo tính logic về mặt thời gian:
+ Ngày trên hóa đơn phải trước ngày viết tờ trình, ngày trên đề nghị thanh toán phải sau ngày hóa đơn tài chính…
+ Ngày tháng trên các hợp đồng, biên bản thanh lý, biên bản nghiệm thu phải thể hiện tính logic….
- Về mặt lưu trữ chứng từ: Nên sắp xếp các chứng từ thu, chi tiền mặt, tiền gửi riêng biệt, kẹp theo từng tháng hoặc từng quý theo đúng trình tự về thời gian, khớp với trình tự kê khai hóa đơn trên tờ khai thuế  để tiện cho việc kiểm tra và đối chiếu. Các chứng từ có nhiều nội dung hạch toán, kẹp theo nhiều chứng từ gốc nên có bảng kê đính kèm để tiện việc kiểm tra đối chiếu với hóa đơn và tờ khai thuế.
* Về mặt sổ sách kế toán :
- Sổ kế toán tiền mặt, tiền gửi nên in theo từng tháng hoặc quý tùy theo doanh nghiệp phát sinh nhiều hay ít.
- Số dư trên sổ quỹ tiền mặt phải luôn dương, nếu tồn quỹ bị âm phải bổ sung thêm chứng từ vay tiền. Lưu ý từ 2014 yêu cầu vay tiền của cá nhân cũng phải chuyển khoản qua ngân hàng nên nếu sổ quỹ bị âm bắt buộc phải bổ sung bằng cách vay tiền thì chắc chắn chi phí lãi vay không được ghi nhận vào chi phí được trừ. Mặt khác, số dư trên sổ quỹ tiền mặt phải hợp lý, có trường hợp ngay từ khi mới thành lập, kế toán hạch toán số tiền góp vốn hàng tỷ đồng (theo đăng ký kinh doanh) mà không để ý đến sự phù hợp về thực tế dẫn đến số dư trên sổ quỹ luôn rất lớn (vài trăm triệu hoặc hàng vài tỷ đồng), cơ quan thuế thanh tra kiểm tra có thể yêu cầu kiểm tra quỹ tiền mặt trên thực tế so với sổ sách hoặc tất cả các khoản chi phí lãi vay sẽ bị loại khỏi chi phí được trừ (vì không có lý do gì trên sổ quỹ còn nhiều tiền vậy mà doanh nghiệp còn phải đi vay vốn để sản xuất kinh doanh và phải chịu chi phí lãi vay)…
- Sổ tiền gửi ngân hàng phải theo dõi chi tiết theo từng ngân hàng và phải luôn khớp với sổ phụ của ngân hàng. Các chứng từ ngân hàng sắp xếp theo trình tự thời gian và theo đứng thứ tự thu- chi trong sổ phụ để thuận tiện cho quá trình thanh tra, kiểm tra…
Chia sẻ :